Xe Pickup là gì? & các dòng xe tô Bán tải

Xe Pickup là gì? Xe pickup với tên đầy đủ là Pickup Truck, là một chiếc SUV nhưng lại có thùng chở hàng phía sau và là một loại hình của xe tải lai với xe ô tô chở khách, còn gọi là xe bán tải. Xe pickup bán tải là một công cụ làm việc tiện nghi cho con người cực thịnh vào những năm 1950, và vào thời gian này  người tiêu dùng đã bắt đầu mua xe bán tải để phục vụ các nhu cầu công việc của mình, theo tính toán thì 15% các xe ô tô trên toàn cầu hiện nay đang sử dụng là Xe pickup bán tải. Ở Bắc Mỹ, Xe pickup bán tải được xem như là xe chở khách luôn.

Xe pickup bán tải đầu tiên được sử dụng vào năm 1913 và đến năm 1930 đã trở thành dòng xe tiêu chuẩn. Xe bán tải được sử dụng là các dòng xe hai cửa, giống coupe tại Úc và New Zealand.Vào thời kỳ những năm 70, 80 của thế kỷ 20, những chiếc xe bán tải pickup rất lớn, tuy có thể phục vụ công việc chuyên chở và đi lại thuận tiện, nhưng do xe quá lớn và quá nặng, đã làm xe tốn rất nhiều nhiên liệu. Và do sức ép của chính phủ và nhu cầu của người dùng, các hãng xe bắt đầu thiết kế các dòng xe bán tải nhỏ hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ford F150 – Xứng danh với danh hiệu Vua bán tải

Ford F-150 đã được các xe bán chạy nhất tại Hoa Kỳ từ năm 1982, và cũng có một thị phần nhỏ bên ngoài Bắc Mỹ. Các dòng xe bán tải hạng nặng như F-150 thì không được sử dụng nhiều ở châu Âu, vì giá xăng dầu ở Châu Âu rất cao và kinh phí duy trì sẽ rất tốn kém, nên cho dù nhiều người đam mê vẫn không thể mua. Còn ở Mỹ thì giá nhiên liệu và thuế suất thấp, nên việc sử dụng xe bán tải hạng nặng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.Một chiếc Ford F-150 được bán với giá 40.000 USD hoặc hơn.

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất xe bán tải danh tiếng, nhưng thế mạnh và tốt nhất vẫn thuộc về các dòng xe bán tải của Mỹ, đặc biệt thuộc các hãng sản xuất như Ford, GM, GMC và RAM. Các dòng xe bán tải của Mỹ đúng chất Mỹ, mạnh mẽ, cơ bắp, bền và to.

Hiện nay đa số các dòng xe bán tải đều sử dụng hộp số tự động, ít dòng xe bán tải mới sử dụng số sàn. Đây có thể là xu hướng nhưng cũng có thể sẽ là vấn đề thay thế của tương lai.

Ở Việt Nam xe bán tải được sử dụng rất nhiều, và là một trong những kiểu xe bán chạy nhất, đặc biệt Ford Ranger. Ngoài ra còn có một số đại diện như Toyota Hilux, Mitsubishi Triton hay Mazda BT 50…giá của các dòng xe bán tải tại Việt Nam cũng chịu mức thuế suất khá thấp, khoảng 600 triệu đến 900 triệu là bạn có thể sở hữu một chiếc Pickup xịn rồi.

 

Trả lời